Registration Memory: Cách sử dụng

registration-memory

Biết cách xài Memory Registration thì sẽ phát huy cách chơi nhạc rất nhiều. Đàn organ cũ thỉ chỉ có 2 memory, đàn trung trung thì có 4 memory , còn đàn đời mới bây giờ thì có 8 nút memory.

Memory sẽ “nhớ” tất cả những gì có trên màn hình đang chỉnh !! Ta có thể ví nó như file Ghost của máy vi tính. Khi cần thì “gọi” nó ra. Đối lập với nút Memory là nút Freeze. Nút Freeze thì không “nhớ” cái gì cả , nó làm nhiệm vụ “giữ yên” không thay đổi khi ấn nút memory. Như vậy, trong quá trình chơi nhạc , ta ấn nút memory , rồi thỉnh thoảng ấn nút Freeze…Ấn tùm lum , tùy theo ý tưởng của ta. Nhiều người chơi nhạc , chỉ ấn Freeze  lên một lần rồi …thôi.

Do vì Memory Registration và Freeze khó hiểu nên người ta không dám “mạo hiểm”.

–  Cách xài đơn giản nhất là dùng 8 nút Memory để nhớ 8 tiếng Voice. Ấn nút Memory hơi lâu một chút , sẽ hiện ra bảng tùy chọn. Có nhiều thứ mà memory sẽ “nhớ”, như nhớ Voice , nhớ style, nhớ tranpose , nhớ multipad v.v…Các bạn chỉ chọn 3 món để nhớ. Đó là Voice, Multipad,Harmony. Để lại 3 dấu “check” ở 3 ô nầy, còn mấy ô kia thì bỏ trống. Xong Exit.

Rồi bạn muốn “nhớ” tiếng nào thì cứ ấn memory + ấn nút 1 đến 8.  Là xong. Trong quá trình chơi nhạc không ấn nút Freeze làm gì. Coi như không đá động đến nút Freeze.

Ngoài cách “nhớ” 8 tiếng Voice nằm ở 8 nút, ta còn có thể nhấn Memory + một trong 4 nút OTS để “nhớ” thêm 4 tiếng nữa . Tổng cộng là 12 tiếng được “nhớ” . Nhưng, 4 tiếng của OTS chỉ “nhớ” ở trong Style ta đang chơi ! Ví dụ, ta đàn style Rhumba, rồi ấn memory+OTS để nhớ 4 tiếng, 4 tiếng nầy là của Rhumba. Qua Style khác thì OTS sẽ khác.

– Cách xài đơn giản thứ hai là xài nút memory như trên và xài thêm nút Freeze khi cần. Tức là khi cần “giữ yên” thì ấn Freeze  lên, còn không thôi thì tắt Freeze . Các bạn vào Function tìm đến bảng Freeze ( tùy máy mà mò tìm). Bảng Freeze hiện ra . Cũng có những ô y như memory ! Ở đây, các bạn chỉ chọn dấu check ở ô Multipad. Còn các ô khác thì bỏ trống.

Multipad có nhiều tiếng động , tiếng guitar , v,v,,,

Sau đây là một ví dụ xài Memory Registration và Freeze :

Bạn “nhớ” tiếng String ở nút 1 của Registration và nhớ tiếng chim hót , tiếng chó sủa v.v..ở multipad.

Bạn “nhớ” tiếng Brass ở nút 2 của Registration và nhớ các tiếng đánh Accord (guitar cut) ở multipad.

Chơi điệu Rhumba , bạn chọn registration 1 để đàn tiếng String và lâu lâu ấn nút Multipad cho chim hót …

Qua khúc giữa thì bạn ấn nút registration 2 để đàn tiếng Brass cho mạnh mẻ và ấn nút multipad sẽ có thêm tiếng guitar tấu theo, xung dễ sợ !!!

Bây giờ bạn ấn nút Freeze lên, thì 4 tiếng mutipad sẽ vẫn còn là tiếng guitar. Bạn ấn trở lại số 1 registration lấy ra tiếng String, nhưng ấn multipad thì vẫn là tiếng guitar tấu theo. Muốn lấy tiếng chim hót trở lại thì tắt nút Freeze và ấn trở lại nút 1 registration.

Ấn Freeze giữ lại tiếng guitar để khi chơi điệu Disco cho nó hòa theo. Nghiên cứu mày mò cách xài memory và freeze sẽ làm cho cách chơi nhạc được thêm phần phong phú.

– Cách xài cao cấp thì…muôn màu muôn vẽ. Bạn có thể chỉnh tùy chọn cho registration nhớ Voice, nhớ Style , nhớ tranpose, nhớ Song ( như vọng cổ câu 1 ) v.v.. Đây là nói ban nhà lên ca. Nó ca tông Re, điệu Disco, tempo 100 vv…thì ta cứ cho nó nhớ vào số 1 Registration. Hễ nó lên ca là ta ấn số 1 Registration , rồi Start , khỏi chọn style , tempo gì cả…

Tất nhiên, mấy cách xài cao cấp thì ta nên cho qua bank khác. Còn bank đơn giản thì để yên. Bank tức là bank tiếng (8 tiếng) . Ta có thể nhớ nhiều bank với tên khác nhau.

Freeze xài với registration cao cấp cũng vây. Các bạn chỉnh tùy chọn…Cứ mò mẫm mà sử dụng. Hay lắm đấy.

Các bạn lưu ý . Freeze là “trái” với memory !!! Ở memory , các bạn chỉnh dấu check để nhớ Multipad , thì ở Freeze , các bạn chỉnh dấu check ở ô Multipad , lúc xài thì ấn Freeze lên , nó sẽ “giữ yên” multipad đó. cho dù các bạn đã chọn số registration khác .

Hừm, đang chơi nhạc “rối nùi”…rồi ấn tùm lum…khiến cho điệu Remix thành điệu Valse ??? Hoặc đang chơi mau thì qua tiếng khác…tự nhiên tempo chậm lại ??? Đó là do hai chức năng Registration + Freeze ta chỉnh tùm lum !!!

Hãy nghiên cứu memory và freeze !! OK numberone đấy !! Mau lẹ…

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: https://hocdanpiano.net/

Email: info@giasutainangtre.vn

Call Now Button