Những trải nghiệm về việc tự học Piano

boi-ngoc

Để chơi đàn piano theo cảm âm không phải là việc một sớm 1 chiều, tập theo những video hướng dẫn là có thể chơi ngay được.

Để chơi cảm âm piano được, chúng ta cần những điều sau đây, theo trình tự:

1. Vững nhạc lý (biết nốt nhạc, biết đọc sheet nhạc, vững nhịp phách) – Phải trải qua 1 khoảng thời gian nhất định chơi theo sheet nhạc cho tới khi kết hợp 2 tay thuần thục.

2. Kiến thức về hợp âm (những giáo trình, sách dạy về hợp âm có bán rất phổ biến ở các nhà sách …). Biết về hợp âm để làm gì? Vì khi chơi theo cảm âm, bạn không dùng sheet nhạc, và dựa vào hợp âm mà chơi.

3. Đệm hát tốt. Nếu bạn muốn chơi piano cảm âm thuần thục thì việc đệm hát piano tốt là điều tất yếu.Khi chơi đệm hát tốt, bạn có được các điều sau: cảm âm tốt, vững nhịp phách, 2 tay kết hợp thường xuyên.

4. Chơi piano cảm âm: Khác ở đệm hát 1 chỗ: tay phải bạn sẽ đàn giai điệu, chứ không còn dậm nhịp đệm hát, còn tay trái thì hầu như là giống đệm hát 96,69%.

boi-ngoc
boi-ngoc

Để chơi piano solo cảm âm hay, còn cần ở bạn tố chất ham học hỏi, thích sáng tạo, khả năng quan sát và nghe tốt. Những kĩ thuật chạy ngón hay phiêu piano tay phải, bạn có thể học hỏi từ:

– Sheet nhạc (lục lại những sheet nhạc bạn từng chơi, thử ghi hợp âm cho tay trái, thử nghiên cứu quy luật chạy ngón, thế bấm hợp âm trong sheet nhạc) – Ví dụ mình để cử 1 vài bài của Yanni mà có thể học hỏi được kĩ thuật tay trái & tay phải: Bài Whisper & Marching.

– Bạn bè, anh chị, những người chơi piano tốt (đa số họ không thể hướng dân cho bạn cách họ đàn – vì nó đã theo kiểu không còn quy luật, họ chơi theo cảm hứng và trộn rất nhiề kĩ thuật với nhau) – cái bạn cần là quan sát cách họ chạy nốt, tiết tấu tay phải mà họ phiêu, thế bấm 2 tay của họ.

– Nghe nhạc (đặc biệt là những bài hát đệm hát piano) – lâu lâu bạn sẽ nghe cách người đệm đàn chạy ngón, phiêu intro, gian tấu (đó là nguồn cảm hứng sáng tạo để bạn nghe & học hỏi).

– Xem những nghệ sĩ piano youtube chơi – đây là cách khá mới mẻ và thú vị (xem video piano của Sunny Choi vì cô có lối đàn rất mượt và những kĩ thuật phong phú, sáng tạo).

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB:https://hocdanpiano.net/

Email: info@giasutainangtre.vn

Call Now Button